Tin Tức - Sự Kiện

Sơ lượt về vải thổ cẩm

Đăng Bởi Admin | 2016-10-02 15:49:12

Thổ cẩm là gì:

Là loại hàng vải dệt thủ công giàu họa tiết và các họa tiết này thường nổi lên mặt vải giống như được thêu. Ở Việt Nam thổ cẩm thường để chỉ loại vải tự dệt, có hoa văn dệt theo phương pháp truyền thống của các dân tộc ít người.

dép quế bằng vải thổ cẩm

Đặc Điểm:

Các hoa văn trên vải thổ cẩm thường thể hiện theo nét truyền thống của từng dân tộc. Nghề dệt thổ cẩm truyền thống được giữ gìn và lưu truyền qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ trong gia đình.

Trước đây, đã thành truyền thống, bất cứ cô gái nào khi lớn lên đều được mẹ bày cho cách dệt thổ cẩm, để dệt cho mình những bộ váy và cho cả gia đình của mình sau này. Những bộ váy đẹp nhất dành cho những ngày lễ hội, cưới xin, xuống chợ.v.v.

Ngày nay cũng còn ít những người dân tộc dệt thổ cẩm dệt cho mình sử dụng và điều đặc biệt là là làm hàng thủ công mỹ nghệ để bán cho khách du lịch

Bên cạnh đó đa số Thổ cẩm hiện nay là tên gọi dùng chung chỉ các loại hàng dệt có trang trí màu sắc rực rỡ và đã dệt cả bằng máy với số lượng áp đảo.

Nguyên liệu :

Thổ cẩm truyền thống thường sử dụng nguyên liệu chỉ dệt bằng sợi bông, sợi lanh trên rừng, gai nhuộm sậm. Hoa văn cũng bằng chỉ nhuộm phẩm màu tự nhiên.

Hoa Văn:

Hoa văn thổ cẫm chủ yếu hình chim thú, hoa lá được kì hà hóa trong từng ô vuông nhỏ, cân đối.

Hoa văn tỉ mỉ và cách phối màu tạo cảm giác đơn sơ huyền bí, mỗi loại hoa văn là biểu tượng cho văn hóa tập quán của dân tộc đó.

Sản phẩm từ thổ cẩm

Ngoài áo và váy ra còn được phát triển thành khăn bàn, khăn quàng cổ, dép đi trong nhà bằng thỗ cẩm, túi đeo tay, chăn gối, ví cầm tay…

Các mặt hàng thổ cẩm hiện là những món quà lưu niệm rất được ưa chuộng đối với khách du lịch đến các vùng cao

                                           

                        Áo bằng vải thổ cẩm                                                                                  Móc khóa thổ cẩm                                                

 

 

Danh Sách Tin Liên Quan